ufacob999 นิทานเรื่องม้าบ้าน

ufacob999 นิทานเรื่องม้าบ้าน

สัตว์อันเป็นที่รักได้หล่อหลอมประวัติศาสตร์ ufacob999 ของมนุษย์มาเป็นเวลานับพันปี เช่นเดียวกับที่ผู้คนมีอิทธิพลต่อการวิวัฒนาการของมัน – แต่เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบอย่างแน่ชัดว่าเมื่อใดและที่ไหนที่มันเปลี่ยนจากป่าไปสู่การเชื่อง

พวกเขาบอกว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่ม้าก็สามารถอ้างสิทธิ์นั้นได้เช่นกัน

ม้าทำให้เรามีหนทางในการขนส่งผู้คนและสินค้า — แรงม้าที่แท้จริง พวกเขาเปลี่ยนการทำสงคราม: ดึงรถรบ บรรทุกทหารม้า พวกเขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินจากจิตรกรถ้ำยุคหินมาสู่ผู้สร้าง “My Little Pony” บทบาทของพวกเขาในอุตสาหกรรมอาจลดลงเพราะชอบเครื่องจักร แต่พวกเขายังคงรักษาตำแหน่งในกีฬา ในยามว่าง และในหัวใจส่วนรวมของเรา ม้ามีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของมนุษย์ตั้งแต่อย่างน้อย 2000 ปีก่อนคริสตศักราชและมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มมนุษย์บางกลุ่มก่อนหน้านี้

“ม้าเป็นสัตว์ที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์” ลูโดวิช ออร์ลันโด นักโบราณคดีระดับโมเลกุลจากมหาวิทยาลัยตูลูสที่ 3-ปอล ซาบาเทียร์ในฝรั่งเศสกล่าว

ทุกวันนี้ ม้าหลายสายพันธุ์มีนับร้อย ตั้งแต่ม้าลิปิซซานระดับสูง  ของ  ออสเตรีย ไปจนถึงม้า Clydesdale ของ  โฆษณา Budweiser ไปจนถึงพันธุ์ แท้ ของ  Kentucky Derby แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่สัตว์เหล่านี้ทั้งหมดคือ  Equus caballusที่เข้าร่วมในตระกูลม้าสมัยใหม่โดยลา ม้าลาย และ  ม้าป่า Przewalski  (ออกเสียง shuh-VAL-skees) ในเอเชียกลาง (แม้ว่าอนุกรมวิธานบางคนชอบชื่อ  Equus ferus  สำหรับม้าป่า และการจำแนกม้าของ Przewalski อาจแตกต่างกันไป)

เส้นทางวิวัฒนาการที่นำไปสู่  ​​Equus  เป็น  แบบจำลองคลาสสิกของวิวัฒนาการ  ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ที่ได้รับการบันทึกไว้อย่างละเอียดซึ่งจัดแสดงหนังสือเรียนและนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ แต่จนถึงช่วงหลังนี้ เส้นทางสู่การเลี้ยงลูกด้วยคนกลายเป็นกล่องดำ กระดูกของ  E. caballus ทั้งหมดดูค่อนข้างเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นในป่าหรือในบ้าน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถตอบคำถามที่มีมายาวนานได้: ที่ไหนและเมื่อไหร่ที่มนุษย์เลี้ยงม้าครั้งแรก เชื่อมโยงทั้งสองสายพันธุ์บนถนนที่จะนำไปสู่ม้า- รถลาก การแข่งม้า และอื่นๆ อีกมากมาย?

ทุกวันนี้ การปฏิวัติในการศึกษา DNA ทั้งจากสิ่งมีชีวิตในสมัยโบราณและสมัยใหม่กำลังให้คำตอบ การใช้แนวทางเดียวกับที่ใช้ในการ  ศึกษาดีเอ็นเอของมนุษย์ นีแอนเดอร์ทั ล ในปี 2010 สถานที่สำคัญๆ เมื่อปี 2010 นักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้ มากมายเกี่ยวกับประวัติ  ของ  Equus caballus พวกเขาได้ติดตามว่าม้าป่าโบราณมียีนร่วมกันในช่องแคบแบริ่งระหว่างเอเชียและอเมริกาเหนืออย่างไร และเปิดเผยประวัติศาสตร์ที่น่าประหลาดใจของม้าของ Przewalski และการทำงานกับตัวอย่างที่ทันสมัยกว่านั้น พวกเขาได้สังเกตเห็นว่าการจัดการล่าสุดโดยผู้คนได้ขจัดความหลากหลายในจีโนมของม้าไปมากเพียงใด ในขณะที่เพิ่มคุณลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์ต่างๆ เข้าไปด้วย

แต่ไม่เคยมีดีเอ็นเอโบราณมากพอที่จะตอบคำถามเรื่องการผสมพันธุ์ จนถึงปลายปี 2564 เมื่อนักวิทยาศาสตร์รายงานการวิเคราะห์จีโนมของม้าโบราณมากกว่า 250 ยีน

เจสสิก้า ปีเตอร์เซ่น นักพันธุศาสตร์สัตว์แห่งมหาวิทยาลัยเนแบรสกา-ลินคอล์น ผู้ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับความลึกลับนั้นกล่าวว่า “เป็นเรื่องดีที่ได้บรรจุชิ้นส่วนชิ้นใหญ่นี้ไว้ในปริศนาว่าแท้จริงแล้วม้ามาจากไหน” แต่เธอกล่าวเสริมว่า กระบวนการสร้างบ้านเป็นชุดของเหตุการณ์ที่ซับซ้อน และรายละเอียดที่ซับซ้อนมากขึ้นนั้นยากที่จะเปิดเผย

หนึ่งชนิด หลายรูปแบบ การคัดเลือกพันธุ์โดยคนทำให้ม้าบ้านหลายลายEquus caballus ซึ่งรวมถึงม้าเช็ตแลนด์ (ตามเข็มนาฬิกาจากซ้ายบน) ม้าที่ขี่ม้าชื่อ Paints ม้าที่มีกล้ามเช่น Percherons และสายพันธุ์แข่ง

ufacob999

วิวัฒนาการของม้า

นักบรรพชีวินวิทยาได้  สืบหาบรรพบุรุษของม้า  เมื่อประมาณ 50 ล้านปีก่อน เพื่อค้นหาสัตว์ที่มีกีบเท้าขนาดเท่าสุนัขที่เรียกว่า  Hyracotherium หรือที่รู้จักว่า eohippus หรือ “ม้ารุ่งอรุณ” สกุล  Equusอย่างที่เราทราบกันดีว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อ  4 ล้านถึง 4.5 ล้านปีก่อน  ในทวีปที่จะกลายเป็นอเมริกาเหนือ (นั่นก็ดีก่อนที่จะมี  เชื้อสาย Homoซึ่งจะไม่เกิดขึ้นอย่างน้อยอีกล้านปี)

กรอไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วสู่ยุค Pleistocene เมื่อ 11,700 ถึง 129,000 ปีก่อน และม้าวิ่งเหยาะๆ ไปมาระหว่างเอเชียและอเมริกาบน  สะพานBering Land เส้นที่นำไปสู่ม้าบ้านในปัจจุบันและม้าป่าของ Przewalski แยกจากกันในช่วงกลางของยุคนั้น ระหว่าง 35,000 ถึง 50,000 ปีก่อน

แต่เมื่อประมาณ 11,000 ปีที่แล้ว ในช่วงที่สะพาน Bering Land จมลงเป็นครั้งสุดท้าย ม้าในอเมริกาเหนือก็สูญพันธุ์ไปพร้อมกับสัตว์ขนาดใหญ่อื่นๆ อีกมาก เช่น แมมมอธและบีเว่อร์ยักษ์ Alisa Vershinina นักพันธุศาสตร์จาก LifeMine Therapeutics ในเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ผู้ซึ่ง  สำรวจจุดข้ามแม่น้ำ Bering  ขณะทำงานเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุเหตุผล สภาพภูมิอากาศ การล่าสัตว์ หรือการผสมผสานของทั้งสองสิ่งนี้ แห่งแคลิฟอร์เนีย ซานตาครูซ

มนุษย์ยุคแรก ๆ จะได้เห็นม้าอยู่รอบๆ ตัว และพวกเขาสนใจสัตว์ที่สง่างามอย่างชัดเจน: ม้าเป็น  สัตว์ชั้นยอดที่ปรากฎในยุคหิน ศิลปะถ้ำยุโรปตะวันตก แต่มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างการสังเกตสัตว์เหล่านี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจทางศิลปะและการควบคุมพวกมันสำหรับแรงม้า การคมนาคมขนส่ง และการเล่นกีฬา เมื่อใดและที่ไหนที่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก?

ม้าเป็นส่วนเสริมของยุ้งข้าว สุนัขถูกเลี้ยงไว้เมื่อ 15,000 ปีก่อน; แกะ สุกร และโค ประมาณ 8,000 ถึง 11,000 ปีก่อน แต่หลักฐานที่ชัดเจนของการเลี้ยงม้าไม่ปรากฏในบันทึกทางโบราณคดีจนกระทั่งเมื่อประมาณ 5,500 ปีก่อน

ม้าเป็นวิชาที่ได้รับความนิยมในศิลปะถ้ำ เช่น แบบจำลองถ่านที่วาดจากถ้ำ Chauvet ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส

ซากม้าจากทั่วทวีปยูเรเซียทำให้นักวิทยาศาสตร์มีผู้สมัครหลายคนสำหรับเหตุการณ์การสร้างบ้านครั้งแรก ตัวอย่างเช่น: ในปี 2018 นักวิทยาศาสตร์พบม้าที่ตายและกลายเป็นมัมมี่  ในไซบีเรียในปัจจุบัน มีอายุประมาณ 4,600 ปีที่แล้ว อาจเป็นหนึ่งในคนงานกลุ่มแรก ๆ หรือไม่?

ไอบีเรีย คาบสมุทรที่ประกอบด้วยสเปนและโปรตุเกสสมัยใหม่ ดูมีความหวังเพราะม้าได้อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่องตลอด 50,000 ปีที่ผ่านมา และน่าจะพร้อมสำหรับการเลี้ยงสัตว์ได้

และในส่วนของยุโรปตะวันออกรอบๆ ทะเลแคสเปียน นักโบราณคดีสังเกตเห็นว่ายังมีม้าปรากฏอยู่เคียงข้างกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ การฝังศพมนุษย์เมื่อประมาณ 6,000 ปีที่แล้วเริ่มมีกระบองที่ประดับประดาด้วยหัวม้า ซึ่งอาจบ่งชี้ถึงความเปลี่ยนแปลงบางอย่างในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับม้า บริเวณนี้ยังได้รับความสนใจเนื่องจากมีม้าอยู่เป็นเวลานานในพื้นที่

แต่แหล่งโบราณคดีที่ดึงดูดนักวิจัยเกี่ยวกับบ้านม้าจำนวนมากคือ  นิคม 3500 ปีก่อนคริสตศักราชที่ Botaiซึ่งอยู่ห่างจากแคสเปียนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 1,000 ไมล์ในคาซัคสถานสมัยใหม่

Alan Outram นักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัย Exeter ในอังกฤษกล่าวว่า อาหารของชาวโบไต “เน้นไปที่ม้าทั้งหมด” นอกจากกระดูกสุนัขสองสามตัวแล้ว ม้ายังประกอบขึ้นเป็นซากศพที่ไม่ใช่มนุษย์ส่วนใหญ่บนไซต์ มีหลักฐานว่า  มีรั้วล้อม  ที่อาจจับฝูงสัตว์ได้ กะโหลกบางตัวบ่งบอกถึงการฆ่าด้วยเครื่องมือคล้ายขวาน และฟันม้าบางตัวมี “การสึกหรอเล็กน้อย” ราวกับว่าพวกมันถูกบังเหียน เศษเครื่องปั้นดินเผา  มีร่องรอยทางเคมีของนมแม่ม้า ซึ่ง Outram กล่าวว่าอาจมีการบริโภคเป็นเนย โยเกิร์ต หรือชีส ufacob999

Credit by : cave222.org brewersassocation.org zvjezdarnica.org authenticcarolinapanthers.com rubeesconstellation.com senderspallarssobira.com firefly-selangor-msia.com chekgu-skolah.com oladux.net oakleysunglasses2017.com

Credit: Ufabet