ufa ‘นอนราบ’: ทำไมคนจีนบางคนถึงทำงานเป็นอันดับสอง

ufa

ฉันยังคงกำจัดพลังงาน ufa เชิงลบในชีวิตของฉันต่อไป ฉันคิดว่าปี 2022 จะเป็นการอัปเกรดในปี 2021 แต่ฉันก็ยังไม่อยากทำอะไร ฉันจะ ‘นอนราบ’ ต่อไป ฉันสนุกกับสถานะนี้ .”

เมื่อเจฟฟ์ (ไม่ใช่ชื่อจริงของเขา) ออกจากเมืองหางโจวบ้านเกิดของเขาเพื่อทำงานที่ได้รับค่าตอบแทนสูงในฐานะนักพัฒนาแอปในกรุงปักกิ่งเมื่อหลายปีก่อน เช่นเดียวกับมืออาชีพวัยหนุ่มสาวชาวจีนหลายคน งานกลายเป็นชีวิตของเขา

เวลาว่างเล็กน้อยที่เขามีนอกงาน เขาใช้เวลาเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่เขาเรียกว่า “ไร้สมอง” เขาไม่ได้พัฒนาวงสังคมในเมืองใหม่ของเขาและในที่สุดก็เลิกพยายาม

แต่เมื่อเกิดโรคระบาด ชีวิตอย่างที่เขารู้ว่ามันต้องหยุดกะทันหัน เช่นเดียวกับคนงานคนอื่นๆ ที่โควิดทำให้เขาประเมินลำดับความสำคัญในชีวิตอีกครั้ง

การได้พูดคุยกับเพื่อนๆ ศิลปินในบ้านเกิดของเขาทำให้เขาประทับใจแม้ว่าพวกเขาจะมีเงินเพียงเล็กน้อย แต่พวกเขาก็มีสิ่งที่น่าสนใจที่จะพูดเกี่ยวกับวันของพวกเขาและสิ่งที่พวกเขาทำอยู่เสมอ – ในขณะที่ทั้งหมดที่เขามีก็คืองาน

เมื่อบริษัทของเขาเริ่มเลิกจ้างพนักงานเนื่องจากโรคระบาด เขาถูกบังคับให้ทำงาน 60-70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในที่สุดเขาก็ตะครุบและใช้เวลาบางส่วนในการเดินทาง

ขณะพักอยู่ในนครโฮจิมินห์ในเวียดนาม เขามีความรู้สึกศักดิ์สิทธิ์หลังจากเห็นกลุ่มชายชรารวมตัวกันในบาร์ใกล้เคียงเพื่อผ่อนคลาย พูดคุย และดูฟุตบอลครั้งละหลายชั่วโมง

จิตใจของเขายังคงกลับไปหาพวกเขา ทำไมเขาไม่เป็นเหมือนพวกเขา – แค่ผ่อนคลายและนอนราบ?

และเขาก็ทำอย่างนั้น เขากลับบ้านและลาออกจากงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในพลเมืองจีนหลายคนที่ลาออกหรือลดความมุ่งมั่นในการทำงานในช่วงสองปีที่ผ่านมา

ความคิดของนอนราบ’ หรือถังปิงในภาษาจีนหมายถึงการหยุดพักจากการทำงานอย่างไม่หยุดยั้ง ขบวนการถังปิงเริ่มต้นขึ้นในปี 2564 เนื่องจากหลายคนรู้สึกว่าพวกเขากำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นให้ทำงานหนักขึ้นและแสดงผลงานของเพื่อนฝูง

เหนื่อยกับการทำงานแบบแบนๆ

ufa

Jack Ma ผู้ก่อตั้งอาลีบาบาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าสนับสนุนวัฒนธรรมเป็นเวลานาน

เบื้องหลังของแนวโน้มนี้คือตลาดแรงงานที่หดตัวในจีน ซึ่งหมายความว่าคนหนุ่มสาวกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ทำงานนานหลายชั่วโมงและหมดไฟ

ผู้คน “รู้สึกเฉยเมยมากในตอนนี้ พวกเขาต้องรับมือกับ coronavirus และรู้สึกเหนื่อย พวกเขาแค่ต้องการนอนลงกับหนังสือหรือนั่งดูทีวี แทนที่จะรักษาโมเมนตัมด้วยการทำงานหนัก” Kerry กล่าว Allen นักวิเคราะห์สื่อจีนของ BBC

ซึ่งหมายความว่าในขณะที่การแพร่ระบาดของโควิดอาจคลี่คลายลง การเคลื่อนไหวของถังปิงกลับไม่เป็นเช่นนั้น

บนเว็บไซต์โซเชียลมีเดียของจีน ผู้ใช้โพสต์ข้อความว่าพวกเขาไม่ต้องการกลับไปเป็นเหมือนเดิมก่อนการระบาดใหญ่ และตอนนี้พวกเขามีความมั่นใจที่จะดำเนินชีวิตที่ช้าลง

นโยบายลูกคนเดียวของจีนในอดีตทำให้คนวัยทำงานอายุน้อยจำนวนมากเติบโตขึ้นมาโดยไม่มีพี่น้องชายหญิง ซึ่งสิ่งนี้ได้เพิ่มความรู้สึกตึงเครียดให้กับผู้คนจำนวนมาก

ค่านิยมดั้งเดิมยังคงมีความสำคัญมากในประเทศจีน – ความสามารถในการเป็นเจ้าของบ้านและมีลูก ทว่าหลายคนในวัย 20 และ 30 ปีของพวกเขากังวลว่าพวกเขาจะไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้สำเร็จ เช่น พวกที่เป็นแค่เด็กทะเลาะกันก็จะต้องดูแลพ่อแม่ที่แก่ชราด้วย และสำหรับใครหลายๆ คนแล้ว ราคาทรัพย์สินก็สูงขึ้นเกินเอื้อม

ในปี 2019 แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีและผู้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบา ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าสนับสนุนวัฒนธรรมการทำงาน 996 ของจีน ที่ซึ่งผู้คนทำงานตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 21.00 น. หกวันต่อสัปดาห์

ปีที่แล้วศาลชั้นนำของประเทศและกระทรวงแรงงานได้ตัดสินว่าการกระทำเหล่านี้ผิดกฎหมายกระนั้น หากการทำงาน 996 ยังคงเป็นเพียงสิ่งที่จำเป็นสำหรับการประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่คนหนุ่มสาวบางคนจะเลือกไม่เข้าร่วมเลย

แนวโน้มทางประชากรศาสตร์หมายความว่าแรงกดดันทางสังคมต่อเยาวชนมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ภายในปี 2035 OECD คาดการณ์ว่า 20% ของประชากรจีนจะมากกว่า 65คน ซึ่งจะกดดันให้คนหนุ่มสาวให้การสนับสนุนคนรุ่นเก่ามากขึ้น

เจฟฟ์ ผู้ซึ่งไม่ต้องการถูกระบุตัวเพราะกลัวว่าจะถูกฟันเฟือง อธิบายการตัดสินใจของเขาที่จะทิ้งงานและชีวิตในปักกิ่งว่า “เป็นการประท้วงอย่างเงียบๆ [ต่อต้าน] กฎปัจจุบัน ไม่ยอมรับ เมื่อมีคนบอกคุณว่าคุณต้องเรียนรู้ มากขึ้นและทำงานหนักขึ้น” ufa

Credit: Ufabet